ประเด็นหลักๆของหมาดุที่ผิดปกติ จริงๆแล้วเกิดจากอะไร

สวัสดีครับเพื่อนๆ พอดีช่วงนี้ยุ่งเรื่องจัดการ สำนักงานใหม่ เลยไม่ค่อยได้อัพ พอดีช่วงนี้ผมได้ศึกษาเกี่ยวกับสุนัข มาพอสมควร ก็เลยพอเข้าใจว่า สุนัขที่ดุผิดปกตินั้น ส่วนใหญ่เกิดมาจากอะไร ว่ากันว่าหมาจะดุนั้น เกี่ยวกับสายพันธุ์ เช่น พิทบูล เทอร์เรีย , ร็อตไวเลอร์ , บางแก้ว ฯ ซึ่งจริงๆก็ไม่ได้ผิดอะไร
แต่ในความจริง หมาจะดุนั้น อาจจะมาจากสาเหตุอื่นๆ ที่เกิด จากการเลี้ยงดู การผสมข้ามสายพันธุ์ และปัจจัยอื่นๆ เชื่อมั้ยผมเคยแห็นคนเลี้ยง โกลเด้นดุได้ ผมงี้งงเลย เค้าทำไงเนี่ย ถึงได้ทำให้เจ้าโกลเด้น กลายเป็นดุได้   

 มาว่ากันที่หมาดุ เป็นปกติครับ สำหรับหมาสายพันธุ์ดุ ที่เลี้ยงไว้เพื่อเฝ้าบ้าน หรือเป็นบอดี้การ์ด เช่น พิทบูล เทอร์เรีย ,ร็อตไวเลอร์ , บางแก้ว ฯ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจอะไรครับสำหรับหมาพวกนี้ เพราะดุกันตามธรรมชาติ มาตรฐานสายพันธุ์ซึ่งถ้าไม่ดุ เนี่ยสิแปลก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องดุ แบบมีเหตุผล เช่นหากใครแปลกหน้าเข้ามาในบริเวณบ้าน หรือบริเวณที่หมานั้นๆดูแลอยู่ ก็จัดการเห่าไล่ หรือกัด อันนี้ปกติครับ หรือใครจะเข้ามาทำร้ายเจ้าของหรือคนในครอบครัว หมาพวกนี้จะเข้ามาช่วย อันนี้ไม่ใช้เรื่องแปลกครับเค้าเรียกว่าดุแบบมีเหตุผล ไม่ได้ดุแบบไปไล่กัด ไล่ขย้ำใครต่อใครมั่วๆซั่วๆ

ที่นี้มาดูประเด็นหลักๆของหมาดุที่ผิดปกติ เน้นนะครับว่า (ดุผิดปกติ) ซึ่งตรงนี้ส่วนใหญ่สาเหตุจะเกิดจากการเลี้ยง

  • การดูแลที่ผิดวิธี
  • การไม่เข้าใจในอุปนิสัยเบื้องต้นของแต่ละสายพันธุ์ ก่อนเลี้ยง
  • การกักขังหน่วงเหนียว ที่มากเกินไป จะหมาเกิดความเครียด
  • การถูกกระทำทารุณ ทุบตี ต่างๆ  
  • การที่ไม่ได้รับความรัก ความเอาใจใส่จากผู้เลี้ยง
  • การหวงเพศตรงข้าม เป็นต้น

เป็นไงบ้างครับ จริงๆแล้วสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้หมาดุผิดปกติ ก็มาจากการเลี้ยงดูที่ไม่ใส่ใจนั้นเอง แล้วพอเลี้ยงดูไม่ได้ก็นำไปปล่อยวัด ทิ้งๆขว้างๆ จนกลายเป็นปัญหาสังคม ที่คาราคาซัง ไม่สามารถแก้ไขได้ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจซื้อหมามาเลี้ยงควรศึกษา ทำความเข้าใจ ในมาตรฐานสายพันธุ์นั้นๆให้ดีก่อนและสำรวจตัวเองด้วยว่าพร้อมมั้ย ที่จะต้องรับผิดชอบหมาที่จะนำมาเลี้ยงอย่างน้อยๆ 8-15 ปี ถ้าคิดว่าไม่หร้อม ไม่ไหวเลี้ยงเพราะกระแส แฟชั่น ใดๆก็ตาม ที่ไม่ได้เกิดจากความรัก ความเข้าใจ ก็อย่าเพิ่งเอาหมามาเลี้ยงจะดีกว่าครับ

เนื้อหาเกี่ยวกับ: