รีวิว ที่ชาร์จไร้สาย Samsung Galaxy S6 edge

สวัสดีครับเพื่อนๆ เนื่องจากผมอดใจไม่ไหว กับความสวยงามของ Samsung Galaxy S6 edge  ก็เลยต้องถอยออกมา 1 ตัว สีทองซะด้วย (จริงๆไม่อยากนอกใจ HTC เลยจริงๆ แต่ยอมรับว่าแพ้ความโค้ง ความเว้า 555) เข้าเรื่องดีกว่า วันนี้ผมจะมา รีวิว ที่ชาร์จไร้สาย Samsung Galaxy S6 edge ที่ทาง Samsung  นั้นมั่นใจนักหนาว่าจะเอาจุดแข็งตรงนี้มาตีกับ Apple

รีวิว ที่ชาร์จไร้สาย Samsung Galaxy S6 edge

ที่ชาร์จไร้สาย Samsung Galaxy S6 edge คือการทำงานด้วยระบบ Qi คำถามคือ Qi มันคืออะไร?? ทำงานยังไง มารู้จักกันก่อน QI (หรืออ่านว่า “ชี่”) คือเทคโนโลยีที่สถาบันอิสระด้านพลังงานไร้สายอย่าง WPC หรือ Wireless Power Consortium ได้สร้างขึ้น เพื่อใช้ในการส่งผ่านพลังงานกระแสไฟฟ้าเหนี่ยวนำ แบบพลังงานต่ำ (0 ถึง 5 วัตต์)

การทำงานเบื้องต้นของเทคโนโลยี QI

ในความเป็นจริงแล้ว เทคโนโลยี QIนี้ ใช้หลักการของการเหนี่ยวนำสนามแม่เหล็กตามหลักวิทยาศาสตร์ที่เราเรียนกันสมัยมัธยมนั่นแหละครับ เพียงแต่มีความซับซ้อนอยู่หน่อย ตรงที่ต้องมีวงจรสำหรับแปลงสนามแม่เหล็กที่ ให้กลายเป็นพลังไฟฟ้าสำหรับชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ โดยภายในตัวแท่นชาร์จ(Base Station เช่น แท่นชาร์จมือถือ) ของ QI นั้นจะมีการนำขดลวดเคลือบน้ำยามาขดเป็นวงหลาย ๆ วงซ้อนกัน เมื่อส่งกระแสไฟฟ้าเข้าไปยังขดลวดด้านหนึ่งและให้พลังงานไหลออกจากปลายขดลวดอีกด้าน จะเกิดสนามแม่เหล็กตรงบริเวณกลางวงของขดลวด ถ่ายทอดออกมายังภายนอก

ส่วนตัวรับพลังงานจากเทคโนโลยี QI(เช่น ขดลวดบริเวณฝาหลังมือถือ) ก็มีลักษณะเช่นเดียวกันกับตัวจ่ายพลังงาน แต่จะใช้การติดตั้งอยู่ที่บริเวณฝาหลังของมือถือ โดยเมื่อขดลวดได้สัมผัสกับสนามแม่เหล็กจากตัวจ่าย ซึ่งระยะห่างของอุปกรณ์ทั้งคู่ต้องไม่ห่างกันเกิน 4 มิลลิเมตร ขดลวดและชิปแปลงพลังงานจากตัวรับจะทำการแปลงคลื่นสนามแม่เหล็กกลับเป็นพลังงานไฟฟ้าออกมาทางขดลวด และทำการเปลี่ยนแรงดันไฟฟ้าเพื่อชาร์จเข้าแบตเตอรี่มือถือ และนี่เองจึงเป็นที่มาของการส่งผ่านกระแสไฟฟ้าโดยไม่ต้องใช้สายไฟยังไงหละครับ
CR: Techwhatwhy และซัมซุงประเทศไทย

ที่ชาร์จไร้สาย Samsung Galaxy S6 edge ปลอดภัยมั้ย??
เทคโนโลยี QIที่ว่านี้ทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายขึ้นมาก นอกจากนั้นยังมีความปลอดภัยสูงกว่าการชาร์จไฟแบบปกติ เนื่องจากเราไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อสายไฟกับขั้วชาร์จบนมือถือโดยตรง ทำให้ลดความเสี่ยงในเรื่องของไฟกระชากที่ขั้วทองแดงได้มาก นอกจากนั้นเทคโนโลยี QIเป็นการถ่ายทอดพลังงานด้วยพลังงานสนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีกำลังไฟฟ้าต่ำเพียงแค่ 0-5 วัตต์เท่านั้น ซึ่งแม้จะเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น แต่ก็เป็นปริมาณที่ไฟฟ้าที่ร่างกายคนเรามีความต้านทานสูงพอที่จะทำให้กระแสไฟเหล่านี้ไม่ไหลเข้ามาในร่างกายได้ แต่อย่างไรก็ดี ควรเลือกใช้ที่ชาร์จ“ของแท้” ที่ได้รับการรับรองจากผู้ผลิตเท่านั้น จึงจะมั่นใจได้ว่าได้รับความปลอดภัยสูงที่สุดครับ

ที่ชาร์จไร้สาย Samsung Galaxy S6 edge

ส่วนตัวผมหลังจากได้ทดลองใช้ ที่ชาร์จไร้สาย Samsung Galaxy S6 edge
ข้อดี ที่ชาร์จไร้สาย Samsung Galaxy S6 edge

  • เท่ ข้อนี้คงไม่มีใครเถียง
  • สวย ต้องยอมรับ
  • ปลอดภัย ด้วยเทคโนโลยี Qi
  • ไม่ต้องถอดเข้า ถอดออกสำหรับผู้ที่ใช้งานไป ชาร์จไป
  • เวลาชาร์จ ไม่ร้อนเครื่อง
  • ผู้นำ it สำหรับคนที่ชอบแตกต่าง

ข้อเสีย ที่ชาร์จไร้สาย Samsung Galaxy S6 edge

  • ยังต้องใช้ เสียบสายชาร์จอยู่ดี
  • ชาร์จได้ช้ากว่าปกติมาก อันนี้เสียรุนแรง
  • ราคาสูง เมื่อเทียบกับ รุ่นอื่นๆในท้องตลาด

สำหรับผม ผมก็ว่ามันก็ดีในระดับนึง แต่ก็ไม่ได้สร้างความตื่นเต้นอะไร ถ้าจะให้ดีควรเป็น power bank ในตัวจะดีมากเลย แต่ถ้าใครไม่ติดขัดเรื่องเงิน ก็ลองหา ที่ชาร์จไร้สาย Samsung Galaxy S6 edge  มาทดลองใช้เพื่อสร้างความแตกต่าง ได้ครับ เคสนี้ผมให้ 3 เต็ม 5