เรียน SEO แค่วันเดียวจะทำ SEO ได้ จริงหรอ??

สวัสดีครับ เพื่อนๆ วันนี้ผมจะมาพูดถึงคำถามยอดฮิตที่ผมต้องตอบอยู่เป็นประจำแทบทุกวันคือ " เรียน SEO แค่วันเดียวจะ ทำ SEO ได้ จริงหรอ?? "
ซึ่งก็ต้องออกตัวเช่นเคยครับ ว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับสถาบันใดหรือผู้สอนท่านใด ทั้งสิ้น บทความนี้เป็นความเห็นส่วนตัวที่เกิดจากผู้ที่สนใจเข้าอบรม โทรมาสอบถาม ดังนั้นผมขอให้แนวคิดไว้ดังนี้ครับ

เรียน SEO แค่วันเดียวจะทำ SEO ได้ จริงหรอ??

จากประสบการณ์ สอน SEO ที่ผ่านมากว่า 6 ปีนั้น ผมได้ปรับปรุง หลักสูตรอบรม seo มาตลอดเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยและอัลกอริธึมของ google ที่มีการปรับเปลี่ยนอยู่อย่างต่อเนื่อง และจากที่ สอน seo ให้กับผู้เข้าอบรม เป็นจำนวนมากที่ผ่านมานั้น ผมก็เริ่มค้นพบว่า seo คือการทำความเข้าใจ ในแนวทางที่ google นั้นจะให้คะแนนอย่างไร ซึ่งถ้าหากเราเรียนรู้และทำความเข้าใจ ในแนวทางที่ชัดเจน ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนหลายวัน เพราะการทำความเข้าใจในโครงสร้าง seo นั้นก็มีอยู่แค่ไม่กี่ปัจจัยใหญ่ๆ

ส่วนการทำ link หรือสมัครเว็บฟรีต่างๆนั้น อาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องมานั่งจับมือทำ เพราะถ้าเราเข้าใจในโครงสร้าง seo เราสามารถนำกลับไปทำเองที่บ้านได้ แต่ปัญหาที่ผมเจอส่วนใหญ่ที่ เรียน SEO แล้ว ไม่สามารถนำกลับไปทำได้จริงนั้นส่วนใหญ่จะมาจากการที่ ผู้เข้าอบรมนั้นมุ่งเน้นแต่การจะทำอันดับ จนมองข้ามพื้นฐานจริงๆไป ซึ่งจะทำให้เราไม่สามารถทำอันดับไปได้สุดที่ควรจะเป็น

ดังนั้นความเห็นผม การเรียน seo วันเดียว แต่ทำความเข้าใจในแก่นแท้นั้น สามารถนำไปทำได้จริงแน่นอน แต่ก็ต้องศึกษาตามติดความเคลื่อนไหวของ google อยู่ตลอดนะครับ

 

เนื้อหาเกี่ยวกับ: