seo

แนวโน้ม SEO 2016 part 1

สวัสดีครับ พี่ๆน้องๆชาว seo society นี่ก็ใกล้จะสิ้นปี 2015 จะเข้าสู่ปี 2016 กันแล้วที่ผ่านมาในปี 2015 นั้นจากที่ผมได้ รับทำ seo และ สอน seo ผมได้ศึกษาและดูแนวโน้มของ seo มาโดยตลอด เพื่อที่จะนำมาอัพเดต ความรู้ใน คอร์สอบรม seo ของผม ให้ผู้เข้าอบรม ได้ประโยชน์สูงสุด ซึ่งวันนี้ผมจะสรุปแนวโน้มของ seo ในปี 2016 ว่าจะไปในทิศทางไหน (เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ)

เบื้องหลังชื่อของตัวอักษร A-Z ของบริษัท Alphabet by Google

สวัสดีครับเพื่อนๆวันนี้ผมจะมาพูดถึง บริษัท Alphabet ที่ก่อตั้งโดย google ซึ่งผมได้เข้าไปดูในเว็บ abc.xyz และได้เห็นข้อความว่า G is for Google ซึ่งจริงๆผมชอบนะ ความหมายและการสื่อสารมันลงตัวไปหมด แต่ก็เลยพาลทำให้ผมสงสัยต่อไปอีกว่า ถ้าตัวอักษร G คือ Google แล้วตัวอักษรอื่นๆละมันคืออะไร ก็เลยได้ค้นหาข้อมูลมาแชร์ให้เพื่อนๆได้เข้าใจกันดังนี้ครับ 

SEO vs PPC อย่างไหนดีกว่ากัน? ในการเริ่มต้นธุรกิจ online

สวัสดีครับเพื่อนๆ เช่นเคยกับคำถามยอดฮิตครับ ซึ่งวันนี้ผมขอเสนอเรื่อง SEO vs PPC อย่างไหนดีกว่ากัน? ในการเริ่มต้นธุรกิจ online ซึ่งผมว่าเป็นคำถามที่ดีและควรทำความเข้าใจกันครับ สำหรับเพื่อนๆที่คิดจะเริ่มต้นในการทำธุรกิจ online

เรียน SEO แค่วันเดียวจะทำ SEO ได้ จริงหรอ??

เรียน SEO แค่วันเดียวจะทำ SEO ได้ จริงหรอ??

สวัสดีครับ เพื่อนๆ วันนี้ผมจะมาพูดถึงคำถามยอดฮิตที่ผมต้องตอบอยู่เป็นประจำแทบทุกวันคือ " เรียน SEO แค่วันเดียวจะทำ SEO ได้ จริงหรอ?? "
ซึ่งก็ต้องออกตัวเช่นเคย ครับ ว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับสถาบันใดหรือผู้สอนท่านใด ทั้งสิ้น บทความนี้เป็นความเห็นส่วนตัวที่เกิดจากผู้ที่สนใจเข้าอบรม โทรมาสอบถาม ดังนั้นผมขอให้แนวคิดไว้ดังนี้ครับ

เรียน SEO ตัวต่อตัว กับเรียนเป็นกลุ่ม แบบไหนได้ประโยชน์กว่ากัน

สอน SEO ตัวต่อตัวสวัสดีครับ เพื่อนๆและผู้ที่สนใจศึกษาเรื่อง SEO วันนี้ผมก็มีคำถามยอดฮิต อีกเช่นเคย ประเด็นคือ มีหลายคนที่สนใจจะ เรียน SEO มักจะโทรมาสอบถามผมว่าถ้าจะ เรียน SEO ระหว่างเรียนตัวต่อตัว กับเรียนเป็นกลุ่ม แบบไหนได้ประโยชน์กว่ากัน ซึ่งจากที่ผม สอน SEO ตัวต่อตัว และสอน SEO แบบกลุ่ม มีข้อสรุปและแง่คิดดังนี้ครับ

6 ปีบนเส้นทาง รับทำ seo ที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

สวัสดีปีใหม่ 2558 เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ทุกท่านครับ อาจจะช้าไปหน่อยแต่ไม่เป็นไรมาช้าดีกว่ายังไม่มาเนอะ 555 พูดถึงเส้นทาง รับทำ seo ที่ผมเดินมานี้ พูดจริงๆว่ามันโหดร้ายมากครับ พูดแบบหยาบก็คือ " หน้าแรก google แม่งเถื่อน ไม่แน่จริงอยู่ไม่ได้ " จะว่าไปแล้วในทุกๆปีจะมีนักทำ seo หน้าใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอด และก็จะมีเจ้าเก่า ที่ค่อยๆล้มหาย ตายจาก  วงการ seo ไปก็เยอะ เพราะอะไรอ่ะหรอ??

เรียน seo ที่ไหนดี?? ต้องเรียนกี่วันจึงจะทำได้?? คำถามนี้มีคำตอบ

เรียน seo ที่ไหนดี สวัสดีครับเพื่อนๆ หลังจากที่ผมได้ สอน SEO มากว่า 5 ปี มีผู้เข้าอบรมมากมายหลายๆท่าน เล่าให้ฟังถึงสาเหตุที่เลือกมาเข้า เรียน seo กับผมว่าเพราะอะไร ซึ่งจริงๆผมก็รู้สึกดีใจและประทับใจมากๆครับ ที่ให้ความไว้ใจในหลักสูตรของผม วันนี้ก็เลยอยากพูดถึงกับคำถามยอดฮิต ก็คือ เรียน seo ที่ไหนดีที่สุด??

ผู้คนมากมายจะหรั่งไหลเข้ามาในเว็บไซต์ และซื้อสินค้าของคุณ

ในช่วงแรกที่ผมเริ่มเปิดเว็บไซต์ ผมฝันว่าจะมีลูกค้ายืนรอคิวซื้อสินค้าของผม แต่แล้วความฝันของผมก็พังทลายภายในเวลาแค่ 6 เดือน จากการทำการตลาดแบบผิดๆ เพราะผมมีลูกค้าอยู่เพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้น และที่สำคัญเงินทุนหมุนเวียนของผมก็กำลังลดลง ผมไม่ทราบเลยว่าจะยังคงทำการตลาด ต่อไปได้ถึง 1 เดือนรึเปล่า

ปัจจัยที่เว็บไซต์ จะอยู่รอด ในช่วงที่ google กวาดล้างนักทำ seo 2015

สวัสดีครับเพื่อนๆ นักทำ seo ทุกท่าน ณ.ขณะที่ผมเขียนบทความนี้ (25 ตุลาคม 2557) เชื่อว่าหลายๆคน คงมีผลกระทบจากการที่ google นั้นเปลี่ยนอัลกอริธึมเป็นว่าเล่นในช่วง 2-3 เดือนมานี้ ซึ่งก็เป็นธรรมดาครับ เพราะ google ต้องการเว็บไซต์ที่มีคุณภาพจริงมาติดอันดับ ผมก็สังเกตุมาสักระยะใหญ่ ก็พอจะได้ข้อสรุปเบื้องต้น ว่าปัจจัยอะไรที่จะทำให้เว็บไซต์อยู่รอด ติดหน้าแรกไปนานๆ

Google Panda 4.0

ล่าสุดทาง Matt Cutts หัวหน้าทีมวิจัยและพัฒนาระบบค้นหา Google Search และจัดการเว็บสแปม ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่า ทางกูเกิ้ลได้ปล่อยอัลกอริทึมล่าสุดอย่าง Google Panda 4.0 ออกมาเป็นที่เรียนร้อยแล้ว ในวันที่ 21/5/2557 ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งจะมีผลกระทบต่อเว็บไซต์ที่เป็นภาษาอังกฤษ ประมาณ 7.5% ของเว็บไซต์ทั้งหมด ส่วนผลกระทบกับภาษาอืนๆ จะแตกต่างกันออกไป

ลองแล้ว Google Voice Search ภาษาไทย สรุปเลยว่า ไม่ใช้ไม่ได้แล้ว

Google Voice Search ภาษาไทยหลังจากที่ google ประเทศไทย ได้เปิดตัว Google Voice Search ภาษาไทย อย่างเป็นทางการ ( 18-3-57 ) ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่สาวก google อย่างผมจะอดตื่นเต้นไม่ได้ กับสิ่งที่จะเกิด และความคาดหวังต่างๆนาๆ ที่ตัวผมเอง จินตนาการเอาไว้ในความสามารถของ Google Voice Search ภาษาไทย

Google ไม่ชอบ เว็บโป้ หนังโป้ อบายมุข การพนัน จริงหรอ??

สวัสดีครับทุกท่าน หัวข้อวันนี้ก็ตสมชื่อเรื่องเลยครับ แต่อันนี้ขอบอกก่อนนะครับ ว่าไม่ได้สนับสนุนเว็บพวกนี้ เพียงแต่สงสัยมานานแล้วว่า ทำไม เวลาค้นหาคำจำพวกนี้ถึงยังมี เว็บโป้ เว็บขาย หนังโป้ หรือ อบายมุขต่างๆ อยู่มากมาย ทั้งๆที่ทาง google ก็ออกมาประกาศบ่อยครั้งว่าจะจัดการกับเว็บจำพวกนี้

Local SEO คืออะไร?? ทำไมต้องทำ??

local seo  สำหรับร้านอาหารสวัสดีครับเพื่อนๆ หลังจากที่วิจัย หาข้อมูล และทดลองทำ ในเรื่องของ local SEO มาสักระยะหนึ่ง ซึ่งก็เห็นผลที่ค่อนข้องชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับการทำอันดับ local seo วันนี้ก็เลยจะมาเล่าให้เพื่อนๆฟัง กันคร่าวๆพอเข้าใจ เพื่อว่าเพื่อนๆจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจได้นะครับ

ความแม่นยำในการแปลภาษาระหว่าง google vs bing

ปกติแล้วผมแทบจะใช้เครื่องมือ translate ทุกวันอยู่แล้ว และวันละหลายๆครั้งด้วย ซึ่งก็ไม่ต้องบอกครับว่าใช้ของอะไร เพราะผมเป็นแฟน google อยู่แล้ว ซึ่งผลที่ได้จากการแปลก็รู้ๆกันอยู่ สำหรับคนที่เคยใช้ครับ ว่ามันไม่ค่อยจะตรงกับความหมายที่เราต้องการเอาซะเลย ก็อาจเป็นเพราะจริงๆแล้ว google ยังไม่เข้าใจในความหมายและไวยากรณ์ ของภาษาไทย ดีพอครับ ทำให้เวลาที่เราแปลอะไรต้องนำสิ่งที่ได้มาเรียบเรียงใหม่ แทบทุกที่ จนผมเจอโพสน์ของเพจนี้ครับ

SEO กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ใน “Hummingbird” algorithm

หลังจากที่ปี 2009 google ได้ประกาศใช้ Major search algorithm ที่ชื่อว่า “Caffeine” โดยมีผู้ช่วยตัวฉกาจที่สร้างความปวดใจให้กับนักทำ seo ตามมาที่หลังอีก 2 ตัวที่เชื่อว่าคงไม่มีนักทำ seo คนไหนไม่รู้จักนามว่า Panda, Penguin โดยเฉพาะไอ้ตัวหลังเนี้ย มันโหดร้ายอย่าบอกใคร จนบางคนเลิกทำ SEO ไปเลยก็มี

จดโดเมน และโฮสติ้ง ที่ไหนดี ?? ถ้าจะทำให้มีผลดีกับ seo

 

สวัสดีเพื่อนๆทุกคนครับ รู้สึกว่าทุกๆครั้งที่ผม สอน SEO จะมีคำถามยอดฮิตอยู่หลายคำถามแต่ที่ฮิตกันมากๆเลยก็คือ "จะจดโดเมน นามสกุลแบบไหน? และควรใช้ โฮสติ้ง ที่ไหน?" ถึงจะได้ผลที่ดีแก่การ ทำ seo มากที่สุด ก็เลยได้โอกาสมาเขียน blog เล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่อง โดเมน และโฮสติ้ง ให้ฟังเพื่อไขข้อสงสัยกันนะครับ