5 เรื่องที่โรงเรียน "ธรรมดา" ไม่ได้สอนคุณ by Hi Zoë

สวัสดีครับเพื่อนๆ พอดีผมไปเจอบทความนึงที่เขียนโดยคุณ Zoe' idol สาวสวย มากความสามารถของใครๆมากมาก ซึ่งคุณ Zoe'  ได้ผู้ถึงเรื่อง แนวคิดในการใช้ชีวิตในวัยเรียนและวัยทำงาน ซึ่งสิ่งที่เราเรียนกันมา กับสิ่งที่เราจะเจอเวลาที่ทำงานจริง มันมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

1. "โรงเรียนสอนว่า การทำข้อสอบต้องทำคนเดียว"
แต่ข้อสอบในชีวิตจริง ใครที่ทำคนเดียว จะสู้คนที่ช่วยกันทำไม่ได้ เด็กเก่งที่ถนัดทำข้อสอบคนเดียว พอทำงานจริง เลยไม่รุ่ง ยุคนี้เด็กเก่ง เจอปัญหาเรื่องการทำงานกับคนอื่น เพราะโรงเรียนที่เขาเคยเก่ง ไม่เคยสอนเรื่องนี้ให้เขาเลย

2. "เด็กดีต้องทำตามกฏโรงเรียน"
แต่ข้อสอบจริงเวลาเราทำงาน หัวหน้าพยายามบอกให้เราคิดนอกกรอบ แล้วเราจะคิดได้อย่างไร ในเมื่อสิ่งที่เรียนมาทั้งชีวิตจากโรงเรียนคือการให้ฝึกคิดในกรอบ

3. "คุณภาพของนักเรียนขึ้นกับเด็กนักเรียนเอง"
อันนี้ไม่ใช่เลย ในโลกแห่งความจริง คุณภาพของนักเรียนขึ้นกับครูต่างหากไม่มีใครสอนเลยว่า ครูที่ดีที่สุดคือ "ความล้มเหลว" แค่รู้จักวิธีล้ม เราก็ไม่กลัวที่จะเรียนจากประสบการณ์ เรื่องนี้มีแต่เศรษฐีและคนที่ประสบความสำเร็จเท่านั้นที่เข้าใจ ...แปลกไหม?

4. "สอบตกเป็นเรื่องที่รับไม่ได้"
เราถูกปลูกฝังว่า สอบตก คือ นรกแตกแต่ในโลกแห่งความจริงคนที่ล้มเยอะ ยิ่งเก่งพวก Billionaire ส่วนใหญ่ ล้มเหลวหลายครั้งในชีวิตก่อนจะประสบความสำเร็จ เมื่อคนส่วนใหญ่กลัวการสอบตก กลัวล้มเหลว เลยไม่กล้าทำอะไรแตกต่างและความล้มเหลวนั่นแหละคือ สะพานสู่ความสำเร็จ ที่คนส่วนใหญ่ไม่กล้าเดินข้าม

5. "ความรู้ใน Textbook ที่เราเรียน เป็นความรู้ที่หมดอายุไปแล้ว"
ทุกคนที่จบปริญญา เรียนเหมือนๆกัน เพื่อคิดเหมือนๆกัน ใครยิ่งจำ Textbook แม่น ยิ่งคิดติดกรอบ และเสียเปรียบในการทำธุรกิจจริงๆ ความสำเร็จในยุคนี้ขึ้นกับว่า เราคิดนอก Textbook นอกตำราได้ไกลแค่ไหน

ขอบคุณที่มา https://www.facebook.com/hizoepage

เป็นไงบ้างครับกับแนวคิดของผู้หญิงมากความสามารถท่านนี้ถ้ายังไงก็ฝากติดตามผลงาน หนังสือ แอบทำ 1 ชั่วโมงต่อวัน ฝันเปลี่ยน ด้วยนะครับ

เนื้อหาเกี่ยวกับ: