ชิวาวา เล็กซ่า บ้าพลัง สาวๆขี้เหงารับรองไม่ผิดหวัง

สวัสดีครับเพื่อนๆ ก็หายหน้าไป ไม่ได้อัพเดตเรื่องราวใหม่ๆเพราะกำลังยุ่งอยู่กับโปรเจ็คใหม่ของผม ก็คือโปรเจ็คหมาๆ 5555 ฟังไม่ผิดครับ เรื่องหมาๆแมวๆ เพราะผมอาจต้องไปเขียน content ให้กับเว็บสัตว์เลี้ยง วันนี้ก็เลยถือโอกาส เขียนถึงหมายอดฮิต ของสาวขี้เหงา ก็คือเจ้า ชิวาวา (Chihuahua)

ชิวาวา
ชิวาวา (Chihuahua)   นั้นอาจจะเรียกได้ว่าเป็นสายพันธุ์หมาที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกก็ว่าได้ แต่ขอโทษนะครับไอ้ที่ว่าเล็กเนี่ยเล็กแต่ตัวนะครับ เพราะใจของ ชิวาวา (Chihuahua) นั้นมันใหญ่มากครับ อย่างที่ผมบอกไว้ในหัวเรื่องว่า ชิวาวา เล็กซ่า บ้าพลัง เพราะถ้าหมาหน้าไหน ไม่ว่าจะเล็กจะใหญ่ มาหาเรื่องหรือรังแกมันละก็ ไอ้หมอนี่มันสู้สุดใจ ไม่มีหนีถอยแน่นอน

ชิวาวา (Chihuahua) 

นิสัยโดยรวมของ ชิวาวา (Chihuahua) ถือว่าดีเลยที่เดียว เพราะเค้าไม่ค่อยชอบเห่าให้เจ้าของรำคาญ แต่ถ้ามีอะไรทำให้สงสัย หรือรำคาญใจละก็ ไม่อยากจะคิดครับ เพราะมันเห่า เสียงดังยังกับคำราม เรื่องขี้อ้อนเนี้ยไม่ต้องบอกครับสุดๆ รับรองสาวคนไหนได้สัมผัส อาจทำให้ลืมแฟนไปเลยทีเดียวเชียว (อันนี้พูดเล่นน่ะ แต่มันอ้อนจริง) ก็ด้วยนิสัยที่ ฉลาด รักเจ้าของ ร่าเริง ขี้อ้อน รักสงบ ไม่ต้องการเนื้อที่ในการเลี้ยงมาก ทำให้เจ้า ชิวาวา (Chihuahua) นั้นได้รับความนิยมเลี้ยงกันมากในประเทศไทย ทั้งยังสามารถเลี้ยงในคอนโดได้อีกด้วย

 

การดูแล ชิวาวา (Chihuahua)

วงอายุที่ต้องการเอาใจใส่มากที่สุดในการเลี้ยงชิวาวาเพราะสุนัขจะตายมากที่สุดคือช่วงอายุระหว่าง 2-3 เดือน เนื่องจากวัยนี้เป็นช่วงที่สุนัขเพิ่งเริ่มอดนมใหม่ๆ ซึ่งหากลูกสุนัขกินอาหารอะไรที่ผิดไปเพียงนิดเดียว ก็จะส่งผลให้สุนัขท้องเสียได้ โดยถ้าสุนัขตัวไหนไม่มีภูมิต้านทานได้รับเชื้อก็อาจจะถึงตายได้เหมือนกัน แต่หลังจากช่วงอายุ 2-3 เดือนไปแล้ว ก็สามารถที่จะเอาใจใส่น้อยลงได้

แล้ววิธีสังเกตง่ายๆ ว่าสุนัขมีอาการผิดปกตินั้นให้สังเกตจากการที่สุนัขไม่ค่อยกินข้าวหรือกินข้าวน้อยลงก็ขอให้สงสัยไว้ก่อนว่าสุนัขกำลังจะไม่สบาย และส่วนการให้อาหารนั้นผู้เลี้ยงสามารถเลือกซื้ออาหารสุนัขสำเร็จรูปที่มีจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาดมาให้กับสุนัขกินได้เพียงแต่เลือกให้เหมาะสมกับสุนัขเท่านั้น

ในเรื่องของการออกกำลังกาย ผู้เลี้ยงสามารถปล่อยให้ชิวาวาไปออกกำลังกายได้เองภายในสวนหรือพื้นที่จำกัด แต่ชิวาวาชอบที่จะออกไปเล่นกับเจ้าของมากกว่า
ส่วนเรื่องสุขภาพนั้นโรคที่จะเกิดขึ้นกับชิวาวาก็จะเหมือนกับสุนัขพันธุ์อื่นทั่วๆ ไป ซึ่งโรคที่พบบ่อยคือ โรคลำไส้อักเสบกับไข้หัด สาเหตุของโรคทั้งสองเป็นโรคติดต่อซึ่งหากสุนัขตัวไหนไม่มีการฉีดวัคซีนแล้วไปถูกเชื้อเข้าก็จะติดต่อได้

ก็ลองดูนะครับสำหรับเพื่อนๆที่จะหาหมาดีๆมาเลี้ยงสักตัว แต่ไม่รู้จะเลือกพันธุ์อะไร ก็ลองดูไอ้เจ้า ชิวาวา ตัวนี้ดูครับรับรอง ถ้าได้เลี้ยง แล้วจะรัก
ขอขอบคุณรูปภาพจาก internet และข้อมูลบางส่วนจาก dogilike ครับ

เนื้อหาเกี่ยวกับ: