จดโดเมน และโฮสติ้ง ที่ไหนดี ?? ถ้าจะทำให้มีผลดีกับ seo

 

สวัสดีเพื่อนๆทุกคนครับ รู้สึกว่าทุกๆครั้งที่ผม สอน SEO จะมีคำถามยอดฮิตอยู่หลายคำถามแต่ที่ฮิตกันมากๆเลยก็คือ "จะจดโดเมน นามสกุลแบบไหน? และควรใช้ โฮสติ้ง ที่ไหน?" ถึงจะได้ผลที่ดีแก่การ ทำ seo มากที่สุด ก็เลยได้โอกาสมาเขียน blog เล่าประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่อง โดเมน และโฮสติ้ง ให้ฟังเพื่อไขข้อสงสัยกันนะครับ

Domain name หรือ โดเมนเนม  สำหรับผมนะครับส่วนตัวเวลาผมแนะนำลูกค้าหรือคนที่เข้าอบรมกับผมๆจะแนะนำให้จดชื่อให้เป็นชื่อ brand เพราะง่ายกับการจดจำ อย่าได้พยายามหรือใส่ใจในเรื่องของการ ทำ seo ให้เกินกว่าเหตุ เพราะถึงแม้ว่า โดเมนเนม ก็เป็นปัจจัยนึงที่มีผลกับการ ทำ seo แต่ก็เป็นแค่เพียงส่วนประกอบย่อยคิดเป็นตัวเลขแล้วอาจจะมีผลแค่ 3-5% เท่านั้น ดังนั้นจึงควรใส่ใจใน brand หรือความเกี่ยวข้องของสินค้าและบริการของเราจะดีกว่า แนะนำให้ใช้ชื่อสั้นๆ น่าจดจำจะดีกว่าครับ ส่วนนามสกุลก็แนะนำให้ใช้เป็น .com หรือ .net ครับ แต่ถ้าเป็นรูปแบบบริษัทหรือส่วนตัว .co.th และ .in.th ก็มีความน่าเชื่อถือครับเพราะเป็นนามสกุลที่จดยาก ต้องใช้เอกสารประกอบ และที่สำคัญตอนนี้ google.co.th รู้สึกจะชอบ .co.th และ .in.th เป็นพิเศษด้วยครับ(เฉพาะในประเทศไทยนะครับ)

จดโดเมนที่ไหนดี?  ตอนนี้มีผู้ให้บริการรับจดโดเมนมากมาย บางครั้งนามสกุลเดียวกันแต่ก็คนละราคาก็มี เช่น .com บางที่ 380 บางที่ 450 บางที่ 600 เป็นต้น ซึ่งขึ้นอยู่กับใครเป็นตัวแทนจำหน่ายหรือโปรโมชั่น หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ส่วนตัวผมแนะนำว่าให้เลือกจดกับผู้ที่บริการคุณดี สามารถจัดการโดเมนเองได้ คุณเป็นเจ้าของโดเมนจริงๆ (เพราะส่วนตัวผมก็เลือกจดกับผู้ให้บริการที่ไม่ถูกมากนัก แต่บริการดีมากๆ ถึงเวลาต่ออายุมีการเตือนล่วงหน้า ถ้าบางที่ไม่เตือน อยู่ๆโดเมนหายไปเลยก็มี อันนี้เคยเจอมากับตัวแล้ว) ดังนั้นสรุปในความคิดผมคือเลือกผู้ให้บริการที่ดีคุณสมบัตตามที่ผมกล่าวมาแล้วเบื้องต้นครับ และที่สำคัญอีกประการคือ คุณควรจะจดโดเมนด้วยตัวเองและใช้ e-mail ของคุณในการจัดการนะครับ มิเช่นนั้นหากเกิดมีปัญหาอะไรคุณอาจจะไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองนะครับ อันนี้สำคัญมากๆ

สำหรับโฮสติ้ง ก็เช่นเดียวกันครับ ให้เลือกผู้ให้บริการที่บริการดี backup ข้อมูลอยู่ตลอด ป้องกันไวรัส และมีระบบช่วยเหลือหลังบ้านที่ดี ผมว่าน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าการที่เราคำนึงว่าจะใช้ผู้บริการในประเทศหรือนอกประเทศครับ เพราะจากที่ รับทำ seo มาหลายต่อหลายเว็บจะโฮส ไหนๆก็สามารถทำอันดับได้ดีทั้งนั้นครับ ขึ้นอยู่กับโฮสดี ไม่ล่ม ซึ่งส่งผลให้ bot สามารถเข้าออกได้สะดวกและผู้ใช้ก็ใช้ได้สะดวกเช่นกันครับ ส่วนราคาและแพ็คเก็ตนั้นก็ต้องดูตามความเหมาะสมของขนาดเว็บไซต์ปัจจุบัน ถ้ายังไงก็เลือกให้รองรับในอนาคตด้วยนะครับ ถ้าอยากเรียนรู้รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่คอร์ส สอน seo  ของผมนะครับรับรองคุณสามารถนำไปใช้ทำเงินได้ผลจริงๆแน่นอนครับผม โทรสอบถามที่ 080-085-2525

 

 

 

เนื้อหาเกี่ยวกับ: