ลองแล้ว Google Voice Search ภาษาไทย สรุปเลยว่า ไม่ใช้ไม่ได้แล้ว

หลังจากที่ google ประเทศไทย ได้เปิดตัว Google Voice Search ภาษาไทย อย่างเป็นทางการ ( 18-3-57 ) ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่สาวก google อย่างผมจะอดตื่นเต้นไม่ได้ กับสิ่งที่จะเกิด และความคาดหวังต่างๆนาๆ ที่ตัวผมเอง จินตนาการเอาไว้ในความสามารถของ Google Voice Search ภาษาไทย
Google Voice Search ภาษาไทย

และแล้วก็ถึงเวลาทดสอบ ไอ้เจ้า Google Voice Search ภาษาไทย อ่อเกือบลืม ณ เวลานี้ ( 18-3-57) สามารถใช้ได้เฉพาะมือถือ android version 4.1 ขึ้นไปนะครับ ส่วน ios และ pc ลองเพลงรอกันไปก่อนนะครับ ok เข้าเรื่องเลยดีกว่า หลังจากที่ตั้งค่าต่างๆเรียบร้อยแล้ว ผมก็ได้ทำการทดลอง ด้วยคำหลายๆคำ หลาย keyword 

ซึ่งผมก็ถึงกับ โอ้ว...มันสุดยอดจริงๆ แทบจะไม่มีผิดเพี้ยนเลยจริงๆ แต่อาจมีข้อด้อยบางจุดอย่างเช่น ถ้าผมอยากจะค้นหาเว็บของผม คือ nuimob.in.th แล้วลองไปค้น ก็อาจจะได้ผลเป็น หนุ่ยม็อบ.in.th ประมาณนี้ ซึ่งเค้ายังแยกไม่ออกว่าเราต้องการค้นอะไรกันแน่ แต่ก็ต้องเข้าใจว่า Google Voice Search นั้นเป็น โปรแกรม จะให้เข้าใจความรู้สึก ความต้องการคนเราทุกอย่างคงไม่ได้ ผมก็เลยทดลองกับคำ ที่ผสมกันทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เช่น สอน SEO - สอน drupal - อบรม joomla เป็นต้น ซึ้งโปรแกรทก็สามารถ ทำงานได้ลงตัวแม่นยำมาก

ซึ่งเป็นที่มาที่ผมแอบสงสัยว่า อะไร?? คือแนวคิดในการตัดสินใจที่จะเลือกคำใดมาแสดง เพราะอย่างคำว่า สอน SEO ทำไมเวลาค้นหา ถึงไม่ได้ผลเป็นคำว่า สอน เอส อี โอ   สอน DRUPAL ไม่เป็น สอน ดรูปัล อะไรคือตัวคำนวณ ซึ่งก็คงต้องทำการบ้านกันต่อไป และผมก็ยังได้ทดลองกับ คำหยาบ เช่นคำว่า อวัยวะเพศชาย ผลที่ได้จากการค้นหาคือ ค** ซึ่งก็ถือว่า Google Voice Search ภาษาไทย นั้นทำการบ้านมาในส่วนของคำหยาบ ระดับนึงด้วย

ก็สรุปโดยรวมเลยว่า Google Voice Search ภาษาไทย มันสุดยอดมาก ใครใช้นี่เพิ่มความเท่ให้กับตัวเองได้อีกมากมายเลย ส่วนจะมีผลกับเรื่องของ SEO รึป่าวอันนี้ยังไม่แน่ใจครับ แต่ดูแล้วไม่น่าจะมี ยังไงก็ลองเล่นกันดูนะครับ รับรอง คุณจะหลงรัก google ไปอีกนาน

VDO สาธิตการใช้งาน Google Voice Search ภาษาไทย โดย google ประเทศไทย

เนื้อหาเกี่ยวกับ: