ปัจจัยที่เว็บไซต์ จะอยู่รอด ในช่วงที่ google กวาดล้างนักทำ seo 2015

สวัสดีครับเพื่อนๆนักทำ seo ทุกท่าน ณ.ขณะที่ผมเขียนบทความนี้ (25 ตุลาคม 2557) เชื่อว่าหลายๆคน คงมีผลกระทบจากการที่ google นั้นเปลี่ยนอัลกอริธึมเป็นว่าเล่นในช่วง 2-3 เดือนมานี้ ซึ่งก็เป็นธรรมดาครับ เพราะ google ต้องการเว็บไซต์ที่มีคุณภาพจริงมาติดอันดับ ผมก็สังเกตุมาสักระยะใหญ่ ก็พอจะได้ข้อสรุปเบื้องต้น ว่าปัจจัยอะไรที่จะทำให้เว็บไซต์อยู่รอด ติดหน้าแรกไปนานๆ

1.เว็บไซต์ ต้องมีเนื้อหาที่มากพอในระดับนึง เพราะจากที่สังเกตุ ส่วนใหญ่เว็บที่อันดับตกนั้น จะเป็นเว็บที่ไม่ค่อยมีเนื้อหา ( งานหนักละทีนี้) ไม่ได้หมายความว่าใน 1 บทความต้องมีเนื้อหาที่ยาวๆนะครับ แต่ภาพรวมของเนื้อหาในเว็บต้องมีในปริมาณที่เยอะพอสมควร
2.เว็บไซต์ ต้องมีผู้เยี่ยมชมแบบเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้ภาพรวมของเว็บไซต์นั้นๆ ดูดีในสายตา google และยังสามารถ วัดผลเนื้อหาได้อีกด้วย ไม่ต้องขยายความครับ ถ้าคุณทำให้ เว็บคุณมีผู้เยี่ยมชมในแต่ละวันมากพอแล้วละก็ ความผิดเล็กๆน้อยๆ ที่คุณทำ google ก็คงให้อภัยได้ครับ


3. ต้องไม่สร้าง backlink ที่ผิดธรรมชาติ จนเกินไปเพราะทุกครั้งที่ google อัพเดต เพนกวิ้น ส่วนใหญ่ก็มาเพื่อจัดการกับเรื่องนี้นั้นแหละ ทางที่ดีควรเลิกใช้โปรแกรมไปเลยก็จะดี หันมาทำมือจะดีกว่า อันนี้ผมทดลองมาแล้วเห็นได้ชัดถึงความแตกต่าง ค่อยๆไปช้าๆ แบบมั่นใจดีกว่าแน่นอนครับ
4. การที่คุณนำเว็บไปแชร์บนโซเชียลนั้น ผมมองว่าสิ่งที่ google ตรวจความเป็นธรรมชาตินั้น มาจากเวลาที่ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ อยู่ในเว็บคุณมากกว่า ซึ่ง backlink ที่มาจากโซเชียลนั้นผมว่าคงไม่ได้มีบทบาทอะไรมาก เพราะมันง่ายไป แต่ในอนาคตต้องรอดูกันไปครับ

ก็สรุปเบื้องต้นในการทำ SEO ให้อยู่รอดมาประมาณนี้ครับ ผมว่าอนาคตคงต้องฝากความหวังไว้ที่ content เหมือนเดิม ยังไงก็คงหนีไม่พ้นครับ โชคดีจงมีแก่ นักทำ SEO ทุกท่านครับ

เนื้อหาเกี่ยวกับ: